Wednesday, March 27, 2013

Chuông Mới tại Notre Dame ở Paris

Những Chuông Mới Năm 2013 tại Thánh đường Notre Dame của Paris


Sóng Việt Đàm Giang thu thập

Từ cuối năm 2012, dân thành phố Paris đã bắt đầu ngóng chờ tin tức về những chiếc chuông mới sẽ được thay thế những chuông hiện có vào dịp Chúa Nhật Lễ Lá và lễ Phục sinh năm 2013. Và đúng như thế tiếng chuông đầu tiên của chín chiếc chuông mới đã hoà cùng chiếc chuông cũ nhất của nhà thờ Notre Dame vào ngày 23 tháng 3, năm 2013 đổ vang rền trên thành phố Paris.

Một chút về những chuông của nhà thờ Notre Dame.

Năm nay là năm kỷ niệm 850 năm nhà thờ Notre Dame (1163-2013), trong thời gian này nhiều chuông trong nhà thờ cũng đã được thay thế phần vì đã hư hỏng, phần vì chiến tranh tàn phá. Giới chức nhà thờ cũng cho biết những chuông được thay thế luôn luôn được thực hiện sao cho có thể hoà hợp với tiếng của chuông Emmanuel là chuông cổ nhất dựng từ thế kỷ 17.Có bốn quả chuông lớn tại nhà thờ Đức Bà Paris là quà tặng của hoàng đế Napoleon đệ tam vào năm 1856. Chúng được sử dụng để báo giờ mỗi ngày kể từ đó đến nay. Những quả chuông này cũng từng được rung để đánh dấu sự kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất và giải phóng Paris vào năm 1944.

Năm nay, 2013, trong bộ chuông mới gồm chín chiêc này, tám chiếc được đúc tại xưởng đúc Cornille Havard ở thị trấn Normandy vùng Villedieu-les-Poêles (Manche). Chiếc thứ chín lớn nhất mang âm trầm có tên là Marie được đúc ở Hoà Lan rồi gửi đến Normandy tập trung. Chuông Marie là tên Đức Hồng Y Jean-Marie Lustiger, ngài là một người Do Thái cải đạo sang Công giáo. Mẹ ông bị giết chết tại trại tập trung Auschwitz. Đức Hồng Y Lustiger cũng là tổng giám mục Paris từ 1981 đến 2005, Jean-Marie là tên ông chọn khi chuyển sang đạo Công giáo.

Bốn chuông cũ, đúc từ năm 1856, đã được gỡ xuống để đem đi Villedieu-les-Poêles để làm mẫu từ tháng 2 năm 2012. Theo giới chức đương thời và theo luật định đây là sở hữu quốc gia, bốn chuông này sẽ được đem về cất giữ tại Paris và sẽ không được đem đi nung hay xử dụng lại.Bốn chuông cũ đó là:

Angélique-Françoise nặng 1915 kg gióng thanh đô trưởng

Antoinette-Charlotte nặng 1335 kg gióng thanh ré trưởng

Hyacinthe-Jeanne nặng 925 kg gióng thanh fa.

Denise-David nặng 767 kg gióng thanh fa trưởng

Bốn chuông này thường được gióng gọi lễ, gọi cầu nguyện, lễ tang, lễ cưới, v.v.. và gióng từng giờ theo đồng hồ.

Chuông chủ (grand Bourdon ), treo trong tháp Nam, được vua Louis XIV đặt tên là Emmanuel, đúc năm 1681, nặng 13 tấn, quả gióng chuông nặng 500 kí lô, gióng thanh fa trưởng (fa dièse) ; chuông này chỉ được gióng vào những dịp lễ lớn như Giáng sinh (Noël), Phục sinh (Pâques), Hạ trần (Pentecôte), Lễ các thánh (Toussaint), khi bầu Giáo hoàng, hay khi Giáo hoàng qua đời.

Chuông mới được chọn đúc tại hai nơi:

Xưởng đúc Cornille- Harvard ở Villedieu-les-Poêles (Manche), đúc 8 chuông nhỏ, những chuông này thay thế chuông treo ở tháp Bắc.

Xưởng đúc Royal Eijsbout ở Asten (Hòa Lan) đúc chuông chủ mới Marie, chuông nặng 6 tấn đồng và biểu tượng là thanh sol#. Chuông này được treo ở tháp phía Nam kế bên grand bourdon Emmanuel (chuông nặng 13 tấn, thanh fa#), Emmanuel là duy nhất chuông chưa phải thay dù đã 330 năm tuổi.

Tên các chuông nhỏ trên tháp Bắc được lựa chọn như sau, theo thứ tự từ lớn nhất đến nhỏ nhất:

Gabriel (tên thánh Gabriel) ; 4.1 tấn, thanh la#.

Anne-Geneviève (tên thánh Anne, mẹ của Đức mẹ đồng trinh và thánh Geneviève, thánh bảo vệ của thành phố Paris) ; 3.4 tấn, thanh si.

Denis (tên thánh Denis, giám mục thứ nhất của Paris, vào khoảng năm 250) ; 2.5 tấn, thanh do #.

Marcel, (tên thánh Marcel, giám mục thứ chín của Paris vào cuối thế kỷ thứ IV) ; 1.9 tấn, thanh ré #.

Étienne, (tên thánh tử đạo Étienne, đồng thời cũng là tên thánh đường đã được xây dựng vào năm 690 trên nền đất hiện tại của nhà thờ Đức Bà) ; 1.5 tấn, thanh fa.

Benoît-Joseph, (tên Đức Giáo hoàng Benoît XVI, Joseph Ratzinger) ; 1.3 tấn, fa#.

Maurice, (tên của Maurice de Sully, giám mục thứ 72 của Paris, từ năm 1160 đến 1196, đã khởi công xây dựng vào năm 1163 nhà thờ Đức Bà hiện tại), 1 tấn, sol#.

Jean-Marie, (tên của Hồng y Jean- Marie Lustiger, Tổng giám mục thứ 139 của Paris, từ 1981 đến 2005). 782 kg, thanh la #.Chi phí dùng để thay bộ chuông được thông báo là 2 triệu Euros, đây là tiền dâng hiến, đóng góp tự nguyện mà có.Sóng Việt Đàm Giang

03/27/2013No comments: