Khoai
Tây Nghiền và Dược sĩ Antoine-Augustin Parmentier.
Đàm
Giang
Đã hai lần đi thăm
Paris, người viết có dịp ghé một số trường đại học tại Paris; chỉ là một hình
thức nhìn qua, chụp vài tấm hình kỷ niệm. Và lẽ dĩ nhiên trường Đại học Dược
khoa Paris thì không thể nào không ghé thăm được.
Paris có hai trường Dược,
một trường cũ trong thành phố Paris nằm ở quận 6, và một trường mới nằm ở Chatenay
Malabry rộng lớn hơn nhiều.
Ngay trong sân phía trước
mặt tiền của trường Dược cũ ở quận 6, có một bức tượng có đề tên AA Parmentier ở
chân tượng. Ông Parmentier là ai?
Antoine-Augustin
Parmentier (1737-1813) là một dược sĩ và nhà nông học người Pháp, được nhớ đến
nhiều nhất với tư cách là người khởi động dùng khoai tây như một nguồn thực
phẩm cho người dân ở Pháp và khắp châu Âu.
Món khoai tây nghiền tán nát và
món ăn Hachis Parmentier được biết đến khắp nơi
Hachis Parmentier là một món ăn gratin được làm từ khoai tây nghiền và thịt
bò xay.
Món ăn truyền thống của Pháp mang
tên Hachis Parmentier này xuất phát từ Paris, và Parmentier là người đã giới
thiệu nó với
vua Louis XVI, với niềm tin rằng loại củ này, đúng tên là khoai tây,
sẽ là một phương thuốc hữu hiệu chống lại nạn đói.
Đại học Dược Paris ở Avenue de l’Observatoire này
hiện nay đã quá cũ, nên thời nay chỉ có một số lớp học chuyên ngành còn hầu hết
sinh viên Dược đều theo học tại Đại học Dược mới ở Chatenay Malabry hiện đại và
rộng hơn, có khả năng đón tiếp số sinh viên cũng nhiều hơn những thập niên trước.
Một số hình ảnh trường
Dược Paris cũ trên đường Observatoire.
Duới đây là một chút
viết về Dược sĩ Antoine-Augustine Parmentier.
Là người sinh ra ở vùng Picardy, Parmentier đăng ký vào dịch vụ quân y dưới
thời Louis XV và bắt đầu sự nghiệp của mình trong trận
Chiến tranh Bảy Năm. Bị quân Phổ bắt giam, Parmentier ở trong tù không được ăn gì ngoài món nghiền
làm từ một loại củ gọi là “khoai tây”, và nhớ vậy
Parmentier đã khám phá ra chất
dinh dưỡng của thực phẩm này.
Thời gian sau đó, làm việc như một dược sĩ tại Hôtel des Invalides ở Paris, Parmentier đã tiến
hành nghiên cứu về các loại rau có thể thay thế những loại rau truyền thống được
sử dụng để cung cấp thức ăn cho người dân. Trong suốt cuộc đời của ông, Parmentier vẫn không mệt mỏi trong hành trình ngăn chặn tình trạng
thiếu lương thực đang tàn phá vương quốc.
Là một thành viên của Hiệp hội Nông nghiệp, một giáo sư tại Trường Cao đẳng
Dược và Trường Bakery, nghiên cứu của ông về khoai tây mà ông trồng ở vùng đồng
bằng Sablons bên ngoài Paris đã dẫn đến cuốn
Chuyên luận của ông về Văn hóa và Sử dụng Khoai tây vào năm 1789. đã gặp rất
nhiều thành công và khiến ông được Louis XVI khen ngợi: "Một ngày nào đó,
nước Pháp sẽ cảm ơn vì bạn đã tìm thấy bánh mì cho người nghèo!"
Ngoài tượng ông đặt tại trường Đại học Dược
Paris, còn vài nơi khác cũng đặt tượng ông.
Riêng tại điện Versailles thì có bức họa chân dung của
Parmentier do François Dumont vẽ ông trong thời kỳ Đế chế (1812) trong trang phục
hàn lâm, đeo Thập tự giá của Sĩ quan và cầm một bó hoa nông nghiệp gồm lúa mì
và ngô, hoa khoai tây.
Tài liệu ghi lại cho biết trong bức hoạ ông được bao quanh bởi các tác phẩm đã giúp truyền cảm hứng cho nghiên cứu của
ông
như
Nhà hát nông nghiệp và quản lý đồng ruộng của Olivier de Serres (1600), Khóa học
toàn diện về nông nghiệp của Abbé Rozier (1781-1800) và Từ điển phổ quát về nông nghiệp và làm vườn
(1775). Phía sau ông
là bức tượng mờ Thiên nhiên và một cửa sổ mở ra một trang trại nông súc.
Món ăn
Hachis Parmentier gồm có: khoai tây nghiền nát, thịt bò xay. Và những thứ khác trong
công thức gồm bơ, sữa, muối tiêu, tỏi, trứng, cheese bào và parsley.
Đàm
Giang tổng hợp và biên soạn.
August
18, 2020
No comments:
Post a Comment